Dầu thủy lực bị nóng, 9 nguyên nhân cơ bản và cách khắc phụ

XE NÂNG DẦU MITSUBISHI NHẬP NHẬT

Dầu thủy lực bị nóng, 9 nguyên nhân cơ bản và cách khắc phụ

Dầu thủy lực là một loại dầu được sử dụng để bảo vệ những hệ thống thủy lực không bị mài mòn,  trống gỉ khét, đảm bảo cho các bộ phận máy móc luôn hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên, vì một số lý do dẫn tới hiện tượng dầu thủy lực bị nóng dẫn đến  làm ảnh hưởng tới hiệu suất của xe nâng và tốn kém chi phí cho doanh nghiệp. Vậy nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng là gì và cách  khắc phụ như thế nào  cho hiệu quả !

XE NÂNG DẦU MITSUBISHI NHẬP NHẬT
XE NÂNG DẦU NHẬP NHẬT

Có khá nhiều yếu tố tác động dẫn tới nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng. Dưới đây là 9 nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng trên mà bạn cần biết để biết  phương án khắc phục an toàn và hiệu quả nhất.

Bơm thủy lực bị hỏng

Nguyên nhân đầu tiên cần phải nhắc  tới chính là  bơm thủy lực bị hỏng. Bộ phận này đóng vai trò cung cấp dầu thủy lực. Trong trường hợp bơm thủy lực bị hỏng mà không được phát hiện và thay thế kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng lượng dầu hoạt động liên tục nhưng không được làm nguội. Đây chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng dầu thủy lực bị nóng.

Van xả dầu bị tắc

Một nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng cần chú ý tới chính là tình trạng van xả dầu bị bịt tắc hoặc không hoạt động . Bởi lẽ, lúc này dầu  mát bên ngoài sẽ không thể đi vào bên trong để thay thế cho lượng dầu cũ đã bị nóng do phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ van xả dầu trước khi vận hành các loại máy móc nhé.

Hệ thống làm mát gặp trục trặc

Với các loại máy móc công nghiệp và một số loại máy chạy dầu thủy lực như: máy rửa xe, máy sấy khí, máy nén khí,…Trong quá trình hoạt động, nếu muốn cân bằng nhiệt lượng cần phải sử dụng thêm hệ thống làm mát. Nếu bộ phận này gặp sự cố, toàn bộ hệ thống sẽ không thể tản nhiệt dẫn tới nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng.
Bạn biết đấy, trong quá trình hoạt động, dầu một phần cũng tự sinh nhiệt, thêm vào đấy là các chi tiết máy cọ xát vào nhau tạo ma sát cũng sẽ sinh nhiệt. Đặc biệt, ở các loại máy ép sẽ thường xuyên bị nhiệt độ nung đốt tạo ra nhiệt. Do đó, nếu một số bộ phận làm mát có vấn đề, bị hư hỏng như: két nước tản nhiệt, dầu tưới nguội cho máy phay,…điều này sẽ khiến cả hệ thống máy và dầu thủy lực bị nóng lên.

 Áp suất hệ thống thủy lực bị quá tải

Áp suất hệ thống thủy lực bị quá tải dẫn tới lưu lượng dầu trong máy không thể lưu thông, bị đè nén. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng dầu thủy lực bị nóng. Xảy ra hiện tượng áp suất bị tổn hao ở các khâu nhiều.Áp suất bị tổn hao ở các khâu nhiều sẽ khiến lượng dầu cũ không thể đẩy ra ngoài để dầu mới thay thế vào.Nếu phải hoạt động trong nhiều giờ liên tục sẽ khiến dầu thủy lực bị nóng.

 Dầu thủy lực bị nhiễm bẩn

Dầu thủy lực bị nhiễm bẩn, kém chất lượng dầu thủy lực kém sẽ dẫn đến khả năng bôi trơn bị giảm đi. Điều này sẽ khiến các thiết bị máy móc có bề mặt làm bằng kim loại bị nóng lên và truyền nhiệt ngược lại. Cũng là một trong những nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng rất  phổ biến.
Bên cạnh đấy, khi dầu bị nhiễm bẩn, có lẫn tạp chất sẽ khiến các tinh thể dầu không đồng đều về cấu trúc và kích thước, dễ bị nóng lên hơn so với bình thường khi hoạt động. Không những thế, dầu bị nhiễm bẩn còn  khiến các loại máy móc dễ bị mài mòn các chi tiết , gỉ khét gây hư hại nghiêm trọng đến các linh phụ kiện của máy

 Van xả dầu gặp sự cố

Một nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng cần chú ý tới chính là tình trạng van xả dầu bị bít tắc. Bởi lẽ, lúc này dầu mát bên ngoài sẽ không thể đi vào bên trong để thay thế cho lượng dầu cũ đã bị nóng do phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ van xả dầu trước khi vận hành các loại máy móc nhé.

 Bị cạn dầu trong thùng

Trong thùng còn quá ít dầu sẽ khiến nhiệt độ của dầu thủy lực tăng nhanh hơn trong quá trình hoạt động của máy. Tốt nhất bạn nên duy trì lượng dầu ổn định và luôn lớn hơn mức 1/3 tổng lượng dầu để đảm bảo máy móc có thể vận hành một cách tốt nhất.

Độ dầu thủy lực không phù hợp với hiện tại của máy

Nếu độ dầu thủy lực đang sử dụng không phù hợp với hệ thống của máy sẽ khiến các thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Nếu để lâu ngày không những khiến máy móc bị hư hỏng, gặp sự cố mà còn dẫn tới tình trạng dầu thủy lực bị nóng.

 Ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài (thời tiết, điều kiện kho bãi)

Nhiệt độ bên ngoài cũng có thể là nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng, bạn để ý sẽ thấy nhiệt độ của toàn bộ hệ thống máy móc và lượng dầu cũng sẽ tăng một cách tự nhiên.

Vậy cách khắc phục dầu thủy lực bị nóng như thế nào?Cách khắc phục dầu thủy lực bị nóng

Để khắc phục các nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng, trước tiên bạn cần kiểm tra hiện trạng của máy móc, bao gồm các linh phụ kiện bên trong và bên ngoài có gặp vấn đề, sự cố gì hay không. Nếu có, cần tìm cách khắc phục ngay để không làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy móc. Thứ hai là lựa chọn loại dầu thủy lực chất lượng phù hợp với máy để mang lại hiệu quả bôi trơn, chống gỉ khét, ăn mòn một cách tối ưu. Từ đấy giúp máy móc hoạt động trơn tru, ổn định, hạn chế tối đa tình trạng dầu thủy lực bị nóng.

Vậy là bài viết này vừa cung cấp cho bạn nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng thường gặp và cách khắc phục đơn giản!

Ngoài ra để đảm bảo xe nâng hoạt động được ổn định các bạn nên chú ý bảo dưỡng xe nâng đúng quy trình và trình tự.

Các bạn có thể tham khảo quy trình từ đầu đến cuối về bảo dưỡng xe nâng hàng ở đây:https://youtu.be/r9WFwUJsP4M

Khi có sự cố về xe nâng nên hỏi ai?

Việc tin tưởng vào một đơn vị sửa chữa xe nâng và tìm được một đơn vị sửa chữa xe nâng uy tín để gửi gắm chiếc xe nâng của mình để xe nâng được hoạt động trở lại nhanh nhất và ít xảy ra lỗi nhất là một lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên bạn chỉ cần quan tâm đến vài điều căn bản để chọn được đơn vị tốt.

  1. Có kinh nghiệm lâu năm trong ngành xe nâng và sửa chữa xe nâng hàng.
  2. Đơn vị có nhà xưởng rõ ràng, hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp
  3. Có đội ngũ kĩ thuật chuyên dụng và có xe cơ động để sửa chữa xe nâng tận nơi

Xe nâng Đại Nam là công ty chuyên kinh doanh và cung cấp các dịch vụ liên quan đến xe nâng hàng và sửa chữa chữa xe nâng hàng. Có đội ngũ kĩ thuật viên lành nghề, chuyện nghiệp sẽ giúp bạn xử lý những sự cố đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0967354143
Gọi ngay

Zalo
Zalo